• Tài khoản
    Mật khẩu

Thứ trưởng thường trực Bộ KH&CN Nguyễn Quân tham dự Hội nghị toàn cầu về SHTT tại Paris, Pháp

Hội nghị  toàn cầu về chống hàng giả và hàng xâm phạm bản quyền là một sáng kiến của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Phòng Thương mại quốc tế (ICC) và Hiệp hội Nhãn hiệu quốc tế (INTA). Mục đích của Hội nghị là thiết lập một diễn đàn để đại diện các chính phủ, tổ chức quốc tế và ngành công nghiệp gặp gỡ, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về những thách thức trong bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trên phạm vi toàn cầu; qua đó đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường phối hợp chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hội nghị lần thứ 6 năm nay có chủ đề “Xây dựng sự tôn trọng đối với quyền sở hữu trí tuệ: Giải pháp bền vững cho thách thức toàn cầu” được tổ chức với sự bảo trợ của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, với mục đích thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trên phạm vi toàn cầu nhằm tăng cường các hoạt động chung để giải quyết thành công những thách thức mang tính toàn cầu liên quan đến hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, có lưu ý đến những vấn đề về phát triển. Hội nghị tập trung thảo luận biện pháp chống hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chú trọng đến mối quan hệ giữa việc xây dựng sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ với sự phát triển bền vững, cũng như tạo ra sự hiểu biết tốt hơn về thương mại hàng hóa hợp pháp và tìm ra các biện pháp đạt được điều đó.

Tham dự Hội nghị có khoảng 800 đại biểu, gồm Tổng Giám đốc các tổ chức quốc tế liên quan, các quan chức cấp cao của chính phủ nhiều nước, lãnh đạo nhiều tập đoàn đa quốc gia và nhiều chuyên gia sở hữu trí tuệ từ trên 100 nước trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quân - Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu đã tham dự Hội nghị, tham gia đoàn còn có đồng chí Nguyễn Thanh Hồng, Trưởng phòng Thực thi và Giải quyết khiếu nại, Cục Sở hữu trí tuệ.

Phát biểu tại Diễn đàn có chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – xây dựng sự tôn trọng đối với quyền sở hữu trí tuệ” tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Quân đã thông báo những nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong việc hoàn thiện và phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia trong những năm qua và khẳng định “Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ý thức rằng việc bảo hộ đầy đủ và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ sẽ có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước”. Thứ trưởng thường trực cũng nhấn mạnh “Để đạt được mục tiêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan Chính phủ thì sự tham gia tích cực và chủ động của các doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng”.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Quân cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam liên quan đến thực thi quyền sở hữu trí tuệ và hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ; xây dựng và triển khai các Sáng kiến về thực thi quyền sở hữu trí tuệ của Chính phủ (thành lập Ban Chỉ đạo 127 Trung ương về chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ là thành viên); triển khai các hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong Sáng kiến chung Việt – Nhật; thành lập Hiệp hội chống hàng giả và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VACIP) và các hoạt động phối hợp trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ giữa các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp. Thứ trưởng thường trực cũng đã tham gia đối thoại và trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu tham dự Hội nghị về tình hình thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Quân đã có các cuộc gặp gỡ với Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry và các đại biểu tham dự Hội nghị.

                                                                                                                                                   (Theo noip.gov.vn)

  • SỰ KIỆN LỚN TRONG NĂM
  • XEM NHIỀU NHẤT